20 thói quen lạ của loài chó

Thói quen của chó mà bài viết đề cập tới ở đây, không phải là những thói quen được đào tạo, huấn luyện. Thói quen ở đây nằm trong bản chất của chúng. Nó tồn tại như một điều tất yếu. Nói khoa học hơn có thể tạm gọi đơn giản là bản năng.
20 thói quen lạ của loài chó

1. Vì sao chó ăn cỏ.

Không như loài bò, chó chỉ ăn một chút ít cỏ thôi, điều các chủ nuôi nhận ra khi dắt chó ra vườn hoa, công viên, là chú chó sẵn sàng ăn cỏ hoặc cây dại. Điều này tốt hay xấu? Nhiều bác sĩ thú y coi cỏ ăn một hành vi bình thường của chó. Mặc dù chó không đạt được giá trị dinh dưỡng thực sự nào từ cỏ, nhưng cũng được - miễn là không có hóa chất, chất độc như phân bón, chất diệt cỏ, thuốc trừ sâu, thuốc diệt côn trùng.

Vì sao chó ăn cỏ
 
Chó có thể ăn cỏ hoặc cây dại, trên thực tế những chú chó khác nhau lại có lí do riêng biệt khiến chúng ăn cỏ, trong khi có vài lí do dẫn đến hành vi ăn cỏ:

Chó cảm thấy cỏ hoặc lá cây ngon, có thể là mùi vị thơm ngon, hoặc cảm giác nhai cỏ gây thích thú. Cũng có thể cỏ hoặc lá đó đáp ứng nhu cầu chất xơ đang bị thiếu hụt bên trong cơ thể.

Chống nhàm chán - Trong một số trường hợp có thể nhận biết, ăn cỏ chỉ là một cách giết thời gian, rũ bỏ sự nhàm chán ( bạn có thể để ý thấy rằng chó có vẻ gặm và ăn cỏ nhiều hơn khi ít nhận được thời gian dạo chơi cùng chủ).

Đau dạ dày - Một số chuyên gia nói rằng gặm cỏ là một hành vi tự tìm kiếm thuốc. Khi con chó của bạn gặp rắc rối với dạ dày, bé chuyển sang cỏ để giải tỏa. Lý do này thường đúng đắn nếu như hành vi gặm cỏ bắt đầu đột ngột, hoặc nếu con chó của bạn tỏ ra dè dặt khi phải ăn cỏ, nó kéo dài cổ và cố gắng nuốt, sau đó nôn mửa. Nhưng hầu hết các nghiên cứu nói rằng điều này thực sự khá hiếm - ít hơn 25% chó nôn sau khi ăn cỏ và chỉ 10% có sẵn dấu hiệu bị bệnh từ trước.

Vậy nên chúng ta có thể không ủng hộ cho chó ăn cỏ, thay vào đó là một cách tự trồng cỏ dinh dưỡng ở bài viết này, hoặc tham khảo các tư vấn biện pháp ngăn chó ăn cỏ từ chuyên gia thú y.

2. Vì sao chó nôn ra xong lại liếm sạch.

Để con chó của bạn ăn thứ nó vừa mới nôn ra thì không lạ gì cả, nó là một hành vi tự nhiên. Chó ăn chất nôn vì đối với chúng, đây được coi là nguồn thức ăn. Ví dụ rõ ràng là khi chó con đang được cai sữa, chó mẹ sẽ nhai và nhả lại thức ăn cho bầy con để giúp cún thích nghi với việc ăn thức ăn cứng.

Vì sao chó nôn ra xong lại liếm sạch
 
Và nói một cách vô tư như lý do con người thích hôn nhau, trong chỗ nôn từ dạ dày vẫn có mùi như thức ăn, ít nhất là với bất kì con chó nào, vì khứu giác của chúng quá tốt so với khứu giác của chúng ta.

3. Vì sao chó thích ăn thức ăn rơi trên sàn.

Nếu bạn từng chú ý, hoặc dù cho chưa từng để bụng, sẽ hình dung ngay khi nói đến vấn đề: một chú chó được mời chào một bữa ăn trong chiếc bát đẹp và sạch sẽ, nhưng khoan thai lấy ra một miếng, thả xuống sàn bẩn hoặc thậm chí tha vào hẳn một góc khác để nằm thưởng thức.

Vì sao chó thích ăn thức ăn rơi trên sàn
 
Sẽ có nhiều khả năng để thấy một chú chó làm điều này hơn nếu bạn từng nuôi nhiều cá thể một lúc, hoặc nuôi thêm một vài loại thú cưng háu ăn khác nữa. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn chỉ nuôi một con chó trông nhà, bản năng kể trên vẫn tồn tại sẵn trong huyết quản, đây thật ra là một mối đe dọa nhận thức sẵn có và hành vi này chỉ là cách để chú chó nhắn nhủ với thế giới " Đây là của tôi, tôi sẽ ăn nó". 

Quay ngược dòng lịch sử loài sói với cuộc sống bầy đàn, chiến đấu và đề phòng rủi ro là bản năng sinh tồn và để có thực phẩm cho riêng mình, vì vậy thay vì ở trong bầy đàn và chiến đấu để giành giật những gì là của chúng, chúng sẽ chộp lấy một hoặc hai phần nhỏ thôi, và chạy trốn cùng với nó. Điều này đồng nghĩa với được ăn mà không có nguy cơ bị đánh úp, cũng đảm bảo một chú chó luôn có được thức ăn dù ít dù nhiều.

4. Vì sao chó tự liếm bàn chân.

Lý do khoa học: Khi bạn thấy chó liếm hoặc nhai, tự gặm bàn chân của nó, điều đó rất có thể xuất phát từ một lý do quen thuộc: thực phẩm. Chó là động vật ăn thịt, thế mà không ít những chú chó đã phải tập làm quen và chịu đựng những chế độ ăn rất thiếu thực tế: chế độ ăn kiêng ít thịt, thức ăn cho chó rẻ tiền, điều đó có nghĩa là chó đang ăn vào bụng những gì? là tập hợp của ngũ cốc, carbon hydrate, chất độn... nhiều thứ không tốt. Đó là chưa nói đến chất bảo quản hóa học, phẩm màu hóa học, chất tạo mùi, và kể cả chất béo ôi được xử lý.

Vì sao chó tự liếm bàn chân
Đây là cách mà thực phẩm sẽ thúc đẩy cho hành vi liếm chân ở loài chó.

Nhưng mà như thế nào? Những thực phẩm khó tiêu hóa và có hại gây ảnh hưởng trực tiếp đến dạ dày, hay hệ thống đề kháng, nó làm hệ thống đề kháng hoạt động mạnh hơn đi kèm với tác dụng thúc đẩy lượng men tiêu hóa trong dạ dày và đường ruột. Sự tăng cường lượng men này đi kèm theo hệ quả kích thích và gây ngứa trên cơ thể - đặc biệt là khu vực bàn chân, là lí do khiến chó bắt đầu liếm hoặc gặm chân để chống lại cảm giác ngứa. Và bây giờ ta đã biết: chó gặm chân không phải vì thiếu dinh dưỡng khiến nó gặm chân cho đỡ thèm, mà do cơ thể chó đang bị độc.

Ngoài ảnh hưởng từ quá trình nhiễm độc cơ thể gây thay đổi độ PH của cơ thể, quá trình liếm chân thực sự khiến lông chó ngả sang màu hồng, cũng bao gồm cả lông những khu vực khác trên cơ thể.

5. Tại sao chó tru lên / hú lên.

Tại sao chó tru lên / hú lên
Hành vi này là một trong những cách giao tiếp bằng âm thanh của loài chó, chó hú nhằm thu hút sự chú ý, để liên lạc với con khác và thông báo cho sự hiện diện của chúng. Một số con chó cũng hú lên để đáp lại những âm thanh cao vút, như tiếng còi xe khẩn cấp hoặc tiếng nhạc, tiếng pháo hoa.... ngoài ra khi loài chó tru lên cũng có thể cho ta cảnh giác về sự có mặt của người lạ xung quanh khu vực nhà, nỗi buồn chán hoặc lo lắng khi cô đơn, hoặc ngược lại là cả sự phấn khích khi nó đang tập trung vào một điều gì đang diễn ra.

6. Tại sao chó ngồi nhìn chằm chằm vào chủ.

Không khó để tưởng tượng tại sao một chú chó trung thành có thể nhìn chằm chằm vào chủ của mình.

Có khả năng một con chó chỉ đơn giản là tìm kiếm sự chú ý dưới bất kỳ hình thức nào, hoặc có lẽ bạn ấy chỉ đang chờ đợi lời khen ngợi hoặc hướng dẫn, hay một cái ôm ấm áp. cũng có thể đang cố đọc cảm xúc trong nét mặt của chủ. Trong khi nhìn vào chủ, một chú chó tinh ý có thể đang dõi theo các thể hiện của chủ nhân, đánh giá xem chủ nó đang vui hay buồn, đánh giá điều gì sắp diễn ra, và từ đó quyết định chọn một cách cư xử phù hợp.

Trong mọi trường hợp, nhìn chằm chằm như thế được coi là một điều tốt. Trên thực tế, các huấn luyện viên chuyên nghiệp khuyến khích chó nhìn chằm chằm vào chủ trong khi chờ đợi tín hiệu. Và nếu bạn không bao giờ làm điều đó, nhìn sâu vào mắt một chú chó có thể là một dạng tiêu khiển rất bổ ích.

Ngoài ra, trong các trường hợp 'xin xỏ', cún cũng chọn cách nhìn chằm chằm vào chủ nhân: xin ăn, xin thưởng, xin chơi hoặc đi dạo.

7. Vì sao chó ăn phân (chó ăn cứt).

Sự bình thường một cách bất thường này khiến loài chó mang tiếng xấu muôn đời và từng trở thành một trong những câu nói bậy phổ biến mọi thời đại. Dù như vậy, đây thực sự là một thói quen phổ biến của nhiều con chó chứ không phải việc hiếm gặp.

Có nhiều lí do chó ăn phân, nhưng phần lớn trường hợp thì hành vi này là bình thường.

8. Tại sao chó đặt chân lên người chủ.

Cụ thể là một trong 2 bàn chân trước. Chó có nhiều cách giao tiếp phi ngôn ngữ với chúng ta, bao gồm việc sử dụng bàn chân để gửi thông điệp đến bạn đồng hành hoặc với các động vật khác. Bàn chân không chỉ đơn thuần là phần cơ thể của chúng được sử dụng để đi bộ; sử dụng của họ có một ngôn ngữ riêng của mình. Chúng ta chỉ cần học cách hiểu phương pháp giao tiếp đó.

Tại sao chó đặt chân lên người chủ
 
Một số trong các mục đích dễ dàng để hiểu là cầu xin sự chú ý ( vốn xảy ra nhiều nhất), bày tỏ sự hối lỗi, cho thấy nó quan tâm đến chủ, hoặc đưa ra một đòi hỏi cụ thể như: "hãy đi chơi đi!" hoặc "đi về thôi nào!".

9. Tại sao chó luôn đi theo chủ và dính với chủ như hình với bóng.

Như bất cứ ai có một con chó đã biết, loài chó có xu hướng lẽo đẽo theo sau người chủ của chúng ở mọi nơi chúng đến và theo dõi mọi di chuyển của chủ, điều này xảy ra được chứng minh là do xu hướng trung thành từ đặc điểm của giống, được lai tạo và thuần hóa trong nhiều thế kỷ để làm việc bên cạnh con người.

Mặc dù một số trường hợp việc lẽo đẽo theo sau chủ nuôi cũng gây khó chịu khi thỉnh thoảng đá phải nhau, dẫm vào chân nhau nhưng hầu hết chủ nuôi đều cảm thấy hạnh phúc mãn nguyện khi chú chó luôn theo sát mình. Những chú chó biết bám lấy chủ thường được khen ngợi là thông minh ( tinh khôn ), nhưng hành vi này cũng có thể không tốt cho cún nếu không được kiểm soát bởi chủ nuôi.

10. Tại sao chó bỗng không nghe lời.

Chú cún bất ngờ quay đầu chạy trốn mỗi khi bạn đưa ra mệnh lệnh.

11. Tại sao chó liếm mép.

Từ ADN, hành động liếm mép là một cử chỉ để xoa dịu. hành động liếm mép thường xuất hiện khi chó gặp lại chủ, khi cua gái, nó cho thấy chú chó đang có vẻ khá bối rối và việc liếm mép có thể là cách tự lên dây cót tinh thần giống hệt như việc gãi đầu gãi tai ở con người vậy.

Tại sao chó liếm mép
 
Hành động này khiến chủ nuôi đôi lúc cảm thấy khó hiểu khi một chú cún bị mắng bất chợt chạy về chỗ nằm và liếm mép.

Thế nhưng, dù theo tự nhiên những chú chó có bản năng liếm mép để bày tỏ cử chỉ xoa dịu, nhưng thói quen từ những gì một chú chó học được từ con người cũng 'ghi đè' hành động này, nếu bạn từng giúp cún nhà mình hiểu tín hiệu khi sắp được ăn, được cho quà hoặc đi chơi, cún sẽ tự nhiên phát triển hành vi liếm mép mỗi khi có cảm nhận rõ ràng rằng nó sắp được cho ăn hoặc cho đi chơi.

12. Tại sao chó liếm mặt chủ.

Đôi khi chú chó nhảy cẫng lên, lao tới và ... liếm lên mặt bạn - thật là một trải nghiệm gây nhiều cảm xúc. Bỏ qua việc cảm xúc này có hơi lộn xộn! Nhưng tại sao những con chó của chúng ta thích liếm lên mặt của chúng ta, có phải vì nó thích hương vị thơm ngon từ ... mặt chủ? Chà, hóa ra chúng không thấy chúng ta ngon như ta nghĩ.

Tại sao chó liếm mặt chủ
 
Thật ra, chó liếm một đối tượng khác để khẳng định một mối quan hệ thân thiết: những người nuôi nhiều cún ở cùng nhà sẽ thấy chúng tỏ ra quan tâm bằng cách liếm mặt nhau mỗi khi tiếp xúc, hay khi cún mẹ liếm mặt các con bé của nó như một hành động chăm sóc. Và mặc dù đây mới là lý do chính, nhưng cũng còn lý do khác, dễ hiểu hơn - cô bé muốn thu hút sự chú ý từ bạn ngay lập tức! Sau khi cô ấy học được rằng bạn đáp ứng tốt với những cú liếm, và đó là lý do tại sao cô ấy tiếp tục muốn làm điều đó.

13. Tại sao chó rên rỉ khi nằm nghỉ.

Bạn đã bao giờ nhận thấy con chó của mình có vẻ phát ra tiếng như càu nhàu, rên rỉ như 'grừ grừ' khi đang nằm nghỉ ngơi hoặc ngủ chưa? Cún có thể thậm chí không nhận thức được rằng nó đang làm điều đó vì đó là một hành động vô thức. Chúng tôi đã xem xét nó và tìm ra lý do tại sao loài chó phát triển những tiếng rên rỉ vô thức như vậy, bởi vì rất có thể chúng ta đang thắc mắc: liệu chú chó có đang khỏe mạnh hơn, hay liệu rằng có phải nó đang bị ốm?

Ngược lại một chút, khi một chú chó bắt đầu nằm thư giãn, nó thả lỏng toàn bộ cơ thể khiến việc hô hấp trở nên khó khăn hơn một chút, sự hô hấp khó khăn hơn khiến chú chó phát ra tiếng gừ gừ từ cổ họng nghe như tiếng rên rỉ. Đây là lý do tại sao chó rên rỉ khi bản thân thật sự thư giãn. Nghĩa là khi chú cún của bạn đang rên rỉ, nó lại đang rất vui và thoải mái y như hành vi thở dài bất chợt vậy. Thật là một cậu bé ngoan!

14. Tại sao chó dựng lông lên và gầm gừ.

Dù cho đã ở cùng chú cún nhà mình rất lâu rồi đi nữa, chúng ta thỉnh thoảng cũng bắt gặp những thời điểm khi cún căng mình với bộ lông ở sống lưng và lông gáy dựng ngược, các bộ cơ bắp ở khu vực này cũng nổi lên mà như chúng ta vẫn thường quen gọi là:  'xù lông nhím'. 

Hành động này ở loài chó được coi là sự báo hiệu của các hành động tự vệ hoặc gây hấn có thể xảy ra và yếu tố để kích hoạt sự báo hiệu này là khi chú chó gặp một điều gây lo lắng. Ví dụ như một con chó khác to lớn hơn, một sự trêu trọc nhằm vào nó khi nó đang ở trong tình trạng bị xích và không thể bỏ chạy.

Trong thời điểm này, mọi con cún dường như không còn quan tâm đến lệnh chủ, có thể tỏ ra phản kháng và dữ dằn hơn rất nhiều.Vì cún không hề muốn nghe theo chủ trong lúc này, cách giúp đỡ chỉ là đợi cho nó bình tĩnh, kéo nó ra khỏi va chạm và vỗ về an ủi. 

15. Tại sao chó vẫn cứ sủa khi gặp người quen.

Bạn bè của chủ đến chơi, bạn cảm thấy khó hiểu khi có những người mà với sự xuất hiện của họ sau một vài lần thì cún đã không thèm sủa nữa, trong khi có những người khác cũng ghé chơi nhiều lần thì lần nào đến cũng bị chú cún lao ra sủa ầm ỹ?

Chúng ta đã từng cho rằng giác quan thứ sáu gây ra sự khác biệt này, nhưng không phải, nguồn gốc của sự phản ứng khác biệt lại đến từ một lý do hoàn toàn logic: tập tính bảo vệ lãnh thổ và mong muốn thống trị ( mong muốn tự chủ). Đơn cử như một người giúp việc hàng tuần đến với gia đình và dọn dẹp, những lần đầu tiên ghé thăm của người này sẽ đối mặt với sự đe dọa và sủa dữ dội từ phía chú chó, nhưng vài lần sau đó chú chó không sủa nữa mặc dù luôn phải chạm trán trong căn nhà , vì nó hiểu ra sự viếng thăm này là đương nhiên và nó không thể tống cổ người kia ra khỏi nhà của nó như nguyện vọng ban đầu.

Vô tình, những người đã từng đến nhiều lần, nhưng sau đó sớm bỏ về mà không có tương tác nào với chú chó sẽ lại bị sủa đe dọa vào lần tới, vì chú cún bắt đầu nghĩ rằng mỗi lần nó sủa và kẻ kia rời đi, tức nó đã xua đuổi thành công kẻ lạ mặt.

16. Tại sao chó con leo lên ghế sofa dù bị cấm.

Có điều gì khó chịu hơn nhưng dễ thương hơn khi nhìn thấy cún con cuộn tròn ngủ trưa trên chiếc ghế sofa dài? Bạn có thể đã nói đến  lần thứ N là không được trèo lên ghế sofa - vậy tại sao cún con cứ khăng khăng leo lên đó mỗi ngày?

Tại sao chó con leo lên ghế sofa dù bị cấm
 
Điều này nhiều lúc khiến các bậc phụ huynh phiền lòng đáng kể và bắt đầu có các tối hậu thư khi thấy mấy con cún bé tí dám trèo lên đầy bậc cầu thang và đôi khi bĩnh luôn ở một nơi cấm kị, thông điệp dứt khoát được đưa ra. Vè mặt nguyên nhân, chó con bị thôi thúc leo lên nằm ở các bề mặt cao hơn trong một nỗ lực để khẳng định sự thống trị, tính cách thuộc về bản năng và luôn đi kèm với sự tò mò khám phá. Khi còn quá nhỏ bé, chúng có thể leo lên thứ đầu tiên phù hợp: ghế sofa, bậc cầu thang. Khi lớn tuổi hơn thì khác, cún có thể thích ở gần mùi của chủ khi bạn không có ở nhà.

17. Tại sao chó ngửi đất trước khi đi tiểu.

Chúng ta biết mũi của loài chó là thính giác mùi mạnh nhất trên thế giới. Đó là lý do tại sao cảnh sát sử dụng chúng thay vì bất kỳ loại công nghệ nào khác như trong chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố IS al-Baghdadi, chú chó cảnh sát là thành viên đặc nhiệm cuối cùng luôn theo sát khi trùm khủng bố bỏ chạy: chiếc mũi tinh vi nhất chính là thứ khiến cho vai trò của loài chó không thể thay thế. Vì vậy, khi cô ấy luôn ngửi trước khi đi tiểu, ta có thể đặt cược rằng hành vi này hoàn toàn có lí của nó.

Chà, thường thì cô ấy đang tìm kiếm một nơi mà không có mùi từ bất cứ con chó nào khác. Khi tìm kiếm một nơi để đi tiểu, cô ấy muốn chắc chắn rằng mình có thể tìm thấy một nơi chỉ là của mình - điều này liên quan rất nhiều đến thói quen hoang dã của loài chó luôn đề cao sự an toàn.

18. Vì sao chó luôn thở hổn hển khi trời nóng.

Bạn đã bao giờ nhìn thấy con chó của bạn thở hổn hển mặc dù cô ấy chưa hề chạy hay hoạt động cơ thể trước đó? Trong khi con người chúng ta thường hit thở nhanh và sâu để tăng mức oxy, chó có một lý do khác khi duy trì thở hổn hển.

Chó sử dụng hơi thở gấp làm phương tiện chính để điều chỉnh nhiệt độ cơ thể vì chúng không mồ hôi mồ hôi như con người, chúng sẽ dựa vào các phương pháp khác nhau để giải tỏa sức nóng bên trong cơ thể. Một lý do khác có thể là do lo lắng, vì vậy cũng đừng quên ôm cô ấy một cái !

19. Vì sao chó vẫy đuôi.

Chúng ta biết rằng vẫy đuôi thường có liên quan đến mức độ năng lượng hoặc sự phấn khích mà con chó của bạn đang có tại bất kỳ thời điểm nào. Tuy nhiên, xem xét cả tốc độ vẫy đuôi để hiểu về chú chó hơn một chút.

Vì sao chó vẫy đuôi
 
Có thể bạn đã mua một loại đồ chơi mới, và đuôi cô ấy vẫy nhẹ nhàng. Bạn vừa về nhà sau chuyến đi hai ngày thì đuôi của chú chó bắt đầu đập loạn xạ đến ... lạc nhịp! Tốc độ vẫy của cái đuôi là một chỉ số mạnh mẽ về cảm xúc và mức năng lượng để người chủ đánh giá tình trạng của chú chó và mối quan hệ giữa nó với mọi thứ xung quanh.

20. Tại sao chó thích được vuốt ve.

Vâng, dù là bất kì giống chó nào, chú chó nhà bạn luôn thích được vuốt ve, kể cả là bạn vuốt ve chúng, hay người nhà, hay bạn bè thì những cái ôm và cử chỉ vuốt ve luôn làm cho chú chó cảm nhận được nhiều tình yêu và ngoan ngoãn dễ bảo hơn.

Nhiều động vật khác hình thành mối quan hệ cộng sinh, chẳng hạn như hải quỳ có nọc độc và cá hề sống giữa các xúc tu châm chích của chúng; nhưng những mối quan hệ tương tự này không giống như mối quan hệ được hình thành giữa người và loài chó, loài duy nhất đã sống bầu bạn với con người hàng chục ngàn năm (các nhà nghiên cứu vẫn còn tiếp tục tranh luận về ngày thuần hóa chính xác) và bởi vì loài này là những sinh vật khá thông minh, chúng đã phát triển một hệ thống giao tiếp rất độc đáo theo thời gian.

Tại sao chó thích được vuốt ve
 
Chẳng hạn, chó và người nhìn nhau bằng mắt khi tương tác, riêng điều này đã là rất hiếm trong vương quốc động vật - cả sói và tinh tinh đều coi giao tiếp bằng mắt là mối đe dọa. Chó cũng hiểu được các cử chỉ, nhưng tinh tinh và chó sói thì không. 

Nhưng mối liên kết giữa người và chó không chỉ giới hạn trong giao tiếp: Chúng ta thay đổi nồng độ hoóc môn của con chó khi tương tác với chúng và chúng cũng làm như vậy theo chiều ngược lại. Cụ thể, chúng gây ra sự gia tăng sản xuất oxytocin, là hormone chịu trách nhiệm chính cho sự kết nối giữa mẹ và bé trong vài tuần đầu đời. Nhưng oxytocin cũng ảnh hưởng đến các khía cạnh khác trong suy nghĩ và hành vi của chúng ta - là một phần lý do bạn cảm thấy mong muốn được tử tế với người khác, và đó cũng là lúc bạn quyết định có tin tưởng ai đó hay không.

Tags: alaska nâu đỏ, alaska thuần chủng, alaska xám trắng, bán chó alaska nâu đỏ hcm, bán chó corgi uy tín sài gòn


Các bài viết liên quan