Cách dạy chó biết sủa

Cún về nhà đã một thời gian, sau quãng thời gian vui đùa và chăm sóc hết mực. Bạn bống phát hiện ra điều khó xử: cún không biết sủa. Điều này có thể được nhận ra khi có hàng xóm đến chơi nhà, khi bạn đưa cún đi dạo, hoặc chỉ đơn giản là ... cún chẳng bao giờ sủa. Đúng là như thế, có những chú cún rất ít nói, một số khác thì sủa liên tục trong khi một số đứa thì vẫn chưa biết lúc nào thì được phép sủa.
Cách dạy chó biết sủa

Vì dạy cho cún biết sủa sẽ hữu ích, bài viết này với một chút kinh nghiệm nuôi dưỡng cùng kiến thức khoa học, sẽ giúp bạn dạy cho cún cách sủa, ra lệnh cho cún sủa hoặc ngưng sủa, nói cách khác là biết lúc nào được sủa và lúc nào không.


Dạy chó biết sủa

I. Trước khi bắt đầu.

Bạn đang bắt tay vào huấn luyện chú cún nhà mình cách sủa. Nhưng để bắt đầu khóa huấn luyện, bạn sẽ cần một số món ăn nhỏ và ngon (chi tiết trong bài thưởng khi huấn luyện chó), hoặc là một món đồ chơi dễ hứng thú mà bạn biết chó thích. Phần thưởng nên được trao ngay lập tức để đạt kết quả cao nhất. Các gợi ý phần thưởng gồm có miếng gan nhỏ, miếng thịt gà, snack thương mại, đồ ăn chó vẫn thích.

Bạn cũng sẽ cần chuẩn bị thêm một tác động ngoại cảnh để kích thích sủa như chuông cửa hoặc ai đó gõ cửa. Trong môi trường huấn luyện tại nhà, ta sẽ cần nhờ người thân hỗ trợ.

1) Bắt đầu từ đâu?

Bước 1: Lựa chọn - Để bắt đầu, cần quyết định sẽ bắt đầu từ bài huấn luyện nào dựa trên phán đoán của bạn: luyện cách giữ im lặng trước, luyện cho cún sủa theo lệnh của chủ, những chú chó đang có xu hướng sủa quá mức nên được học cách giữ im lặng trước, và ngược lại với những chú cún không biết sủa.

Bước 2: Lựa chọn từ khóa: Từ khóa quan trọng bởi nó hoạt động như công cụ truyền thông tin tới cún, từ khóa ngắn gọn và được nhấn mạnh khi phát âm sẽ khiến cún hiểu nhanh chóng. Từ khóa tốt nhất cho mỗi trường hợp là:

Dạy cún giữ im lặng: " Im".
Dạy cún sủa theo lệnh: " Sủa" / " Nói".
Mệnh lệnh ngắn gọn đã được lựa chọn này cần được sử dụng nhất quán kể từ lúc này.

II. Dạy cún giữ im lặng và biết ngưng sủa đúng lúc

Dạy cún giữ im lặng và biết ngưng sủa đúng lúc
Sau 2 bước lựa chọn hướng huấn luyện, giờ ta bắt đầu huấn luyện cho cún cách giữ im lặng và ngưng sủa theo yêu cầu của chủ. Huấn luyện ngưng sủa trước giúp hoàn thành quá trình huấn luyện dễ dàng hơn.

Bước 3: Tạo tình huống.

Với tình huống này, bạn cần biết chú cún nhà mình thường sủa vào những trường hợp nào: khi có người bấm chuông, khi gặp một thú cưng khác hay chó khác, khi thấy người lạ.

Phương án tốt nhất là nhờ người thân bấm chuông hoặc gõ cửa.

Bước 4: Tạo sự hứng thú bằng cách tán thưởng.

Hành động 1: Ngay khi chú chó của bạn sủa, hãy biểu hiện hành động thừa nhận của bạn với chú chó bằng cách nhìn hoặc đi ra nơi phát ra tiếng động/ sự thu hút.
Hành động 2: Sau đó, quay trở lại chỗ chú cún và đợi cún ngừng sủa.
Hành động 3: Thưởng cho cún đồ ăn hoặc đồ chơi.
Lặp lại bước 4 mỗi khi cún sủa, sau mỗi buổi dạy bạn thử nhiệm kèo dài khoảng thời gian cún im lặng trước khi đưa phần thưởng khích lệ.

Thưởng thức ăn cho chó
 
Bước 5: Gửi thông điệp mệnh lệnh.

Khi cún đã biết im lặng một vài lần và tỏ ra quen thuộc với việc được thưởng. Lúc này là thời điểm để đưa ra các mệnh lệnh đã chọn ở bước 2.

Hành động 1: Trong khi chú chó vẫn đang sủa, hãy nói lệnh im lặng của bạn một cách rõ ràng, dứt khoát để đảm bảo cún nghe và nhớ mệnh lệnh.
Hành động 2: Chờ đến khi cún ngưng sủa, đưa phần thưởng cho nó như mọi khi.

III. Khuyến khích cún sủa

Loài chó có khả năng phát hiện những sự xâm nhập lạ vào khu vực nó quản lý, từ sự có mặt của người lạ, chuột bọ, ngoài ra chúng cũng có khả năng đánh hơi và cảm nhận nguy hiểm, những phát hiện này được chúng thể hiện bằng cách sủa, đây cũng là đặc quyền dành cho những người nuôi và sở hữu một chú chó và không có lí do gì để ta không cổ vũ cho khả năng tuyệt vời này. Khi huấn luyện sai, chủ nuôi chó có thể khiến chó hiểu lầm đáng tiêc rằng chúng không được phép sủa và không dám sủa trong những trường hợp cần thiết.

Khuyến khích cún sủa

Bước 1: Tán thưởng.

Hành động 1: Ngay khi chú chó của bạn sủa, hãy biểu hiện hành động thừa nhận của bạn với chú chó bằng cách nhìn hoặc đi ra nơi phát ra tiếng động/ sự thu hút.
Hành động 2: Sau đó, quay trở lại chỗ chú cún và thưởng, động viên chú ngay.

Bước 5: Gửi thông điệp mệnh lệnh.

Hành động 1: Trong khi chú chó vẫn đang sủa, hãy nói lệnh yêu cầu sủa của bạn một cách dứt khoát để đảm bảo cún nghe và chú ý tới mệnh lệnh.
Hành động 2: Đưa phần thưởng cho cún ngay.

Chú ý:
  • Giữ các buổi huấn luyện ngắn gọn, nhanh chóng để cún có được sự hứng thú cần thiết, bạn cũng có thể thực hành lại mệnh lệnh bất cứ khi nào cún bắt đầu sủa.
  • Một số cún học rất nhanh, trong khi số khác có thể mất vài tuần học để có thể thành thạo các lệnh của bạn.
  • Lệnh " Sủa" chỉ có thể dạy thành công với những chú cún đã biết sủa, nếu bạn đang nuôi một chú chó con, hãy đợi đến khi nó biết sủa và sẵn sàng sủa nhiều hơn.
  • Để kiểm chứng việc học kĩ năng thành công, bạn hãy thử những lệnh này ở nơi công cộng, ngoài ngôi nhà như trong xe hơi, trong công viên.

IV. Dạy chó biết sủa.

Nếu bạn nuôi một chú cún con, hoặc nếu bạn chưa từng thấy chú cún nhà mình sủa bao giờ? Cũng đừng lo, vì có thể chỉ do cún vẫn còn bé và chưa quen sủa thôi.

Dạy chó biết sủa
 
Bước 1: Tìm một vật gì đó làm cho con chó của bạn đủ phấn khích để sủa. Đây có thể là một món đồ chơi yêu thích, bóng hoặc thức ăn ngon. Nếu đồ ăn và đồ chơi không hoạt động, hãy thử nhờ người khác gõ cửa hoặc bấm chuông cửa còn bạn tránh đi chỗ khác và theo dõi.

Tham khảo danh sách đồ ăn dùng làm thưởng tại đây.

Bước 2: Kích thích cún con sủa bằng cách vẫy đồ vật của bạn xung quanh một cách hào hứng và tự tỏ ra hào hứng, vui vẻ.
Ngay khi con chó của bạn sủa, hãy chạy lại động viên ngay bằng cách khen ngợi, vuốt ve, và thưởng cho cún món đồ của bạn.
... Khi cún con bắt đầu liên tục sủa to hơn, hãy đưa ra những cử chỉ khen ngợi và bắt đầu đưa mệnh lệnh " Sủa" vào để dạy cún sủa khi được yêu cầu.

V. Kết Luận.

Với hầu hết giống chó, quá trình huấn luyện cho chú chó biết cách sủa theo mong muốn của chủ nhân có thể chỉ mất 1 tới 2 tuần cho tới khi chú chó thành thạo, một số cá thể nhạy bén hơn sẽ học được cách sủa với chưa đầy 1 tuần lễ, nhưng điều quan trọng là chủ nuôi dành thời gian đều đặn để huấn luyện cho đến khi cún học thành công. Đối với những chú chó mất nhiều thời gian hơn để nghe lời chủ, quan trọng nhất là giữ được kiên trì và tiếp tục huấn luyện chặt chẽ theo khoa học.


Các bài viết liên quan