Dấu hiệu chó cái động dục

Chó cái không có chu kì kinh nguyệt giống như ở con người. Điều này khiến cho sở thích 'vui vẻ' của loài chó xa lạ hơn với con người chúng ta một chút. Trong bài chia sẻ gần đây, chúng ta đã cùng phổ biến kiến thức cơ bản: Không có phương án phá thai dễ dàng cho chó. Nỗ lực phá thai nếu có cũng phức tạp, tốn kém hoặc ngập tràn rủi ro. Và chúng tôi phải đưa ra kết luận cuối cùng đầy thất vọng, đó là, để tránh cho cô chó mang thai và sinh con ngoài ý muốn thì phải ngăn nó 'vui vẻ' bằng mọi cách.

Bài viết này giúp bạn chuẩn bị đủ những kiến thức đơn giản dễ hiểu khi cô chó ở vào thời kì đích thực.

Thời kỳ động dục hay còn gọi là giai đoạn salo. Lượng hoóc-môn trong cơ thể chó cái lúc này có sự thay đổi và gây ra các dấu hiệu khác thường cả về ngoại hình lẫn hành vi của chó cưng - đây là lí do giúp ta dựa vào dấu hiệu để thực hiện bế quan tòa cảng. Còn không, nếu giao phối diễn ra trong thời kì này, cô chó có 40% tỉ lệ đậu thai và có ngay một lứa con mới.


Dấu hiệu chó cái động dục

1. Kiến thức cơ bản.

Mỗi năm chó cái có thể động dục 2 lần - giống chó nhỏ có thể là 3 lần - giống chó lớn và khổng lồ có thể chỉ 1 lần trong năm - và mỗi lần cách nhau 6 tháng.
Chó cái sa lơ trong bao lâu? >>> Thời gian mỗi lần động dục kéo dài từ 3 đến 4 tuần ( 1 tháng).

Dấu hiệu chó cái động dục

2. Dấu hiệu khi chó cái động dục (sa lơ).

A. 6 Dấu hiệu cơ thể.Chó sa lơ bị sưng âm hộ

 • Âm hộ - 3 tuần đầu: Phồng lên, nở ra gấp 3 lần ngày thường và có vẻ lồi ra đằng sau - âm hộ có màu hơi đỏ.
 • Kinh - Chảy máu trong 2 - 3 tuần đầu: Từ đầu giai đoạn 'thích đực', cô chó bị chảy máu nhỏ giọt từ âm hộ.
 • Tuần động dục thứ 2 chó cái chảy máu nhiều hơn và khả năng là cô ấy sẽ bỏ xót nhiều máu rơi trên sàn nhà.
 • Giai đoạn nguy hiểm: sau đó, máu chảy ra ít dần, màu nhạt dần. Đồng thời cửa mình cũng mềm lại (nhưng vẫn sẵn sàng giao phối - xem phần 4).
 • Thời điểm này cô chó thích gần gũi với chó đực hoặc quấn quýt với người.

Chú ý: Có một biến chứng nghiêm trọng có thể xảy ra sau động dục gọi là pyometra. Đây là biến chứng nhiễm trùng tử cung vì vậy nếu con chó của bạn có dịch tiết ra như mủ từ âm hộ, hãy đưa cô bé đến bác sĩ thú y kiểm tra ngay. Đây là một tình huống khẩn cấp.

B. 7 Dấu hiệu hành vi ở chó salo:

 • Liếm âm hộ: Phần lớn chó cái cố gắng quay lại tự liếm âm hộ của mình cho đỡ ngứa và cũng để tự liếm máu chảy ra ở bộ phận sinh dục.
 • Thay đổi tính cách: Chó cái thường hung dữ hơn trong thời kì này ( đối với người lạ hay những con vật khác), nó cũng dễ bị kích động hơn với môi trường xung quanh.
 • Phản xạ chịu đực: Dùng tay sờ nhẹ vào đuôi, khu vực hông sau hoặc âm hộ, cô chó ngay lập tức nhún người, giật nẩy người lên và co lại rất không trong sạch.
 • Sau đó cô chó có thể quay ngoắt mông lại phía người thử hoặc tỏ ra vồ vập cuống quýt.
 • Phất cờ - Đuôi cong lên: mỗi khi ra ngoài đường, mỗi khi ở gần người hoặc chó đực chó cái dựng đuôi cong hướng lên trời để thể hiện ...sẵn sàng giao phối.
 • Đứng yên khi chó đực tiếp cận: Một khi đối tượng lại gần, cô chó bỗng dưng ngoảnh đít lại và đứng yên, đuôi dựng đứng lên phe phẩy mời chào. Trong thời kì chó cái động đực, chó đực có thể phát hiện ra mùi và dấu hiệu từ rất xa và sẵn sàng lao tới động thủ - chủ nuôi luôn cần  chủ động ngăn chặn trong thời kì này.
 • Ôm chân chủ hoặc người lạ: Chó cái trong thời kì động dục có thể thể hiện hành vi đứng bằng hai chân và ôm lấy chân chủ hoặc người lạ, theo ý kiến chuyên gia: nếu điều này xảy ra với chủ nhân thì cô chó của bạn thể hiện sự thân thiện theo tính chất thống trị hơn là thuần phục chủ nhân.
 • Đi tiểu thường xuyên hơn: cô chó có vẻ đi tiểu thường xuyên hơn, ngoài lý do thay đổi tiết tố, đây cũng là cách đưa  thông tin tới những con chó khác.

C. Hiện tượng thai giả ở chó

Ngực và các núm vú sưng lên và to hơn thường ngày một chút, đây là hiện tượng có thai giả thường xảy ra. Chó cái tỏ ra dấu hiệu mang thai nhưng thực tế thì không.

Dấu hiệu chó cái động dục

3. Kinh nghiệm - Cảnh báo bảo vệ cho chó cái động dục.

 • Chó cái trong thời kì động dục thì bộ phận sinh dục phát ra mùi hương khiến chó đực có thể nhận thấy từ xa để tìm tới. Đối với các gia đình nuôi chó trong môi trường khép kín thì có thể yên tâm, nhưng vẫn cần tránh mọi khe hở tiếp xúc ra ngoài đường vì chó đực vẫn có thể tìm tới và lợi dụng những sơ hở bất ngờ này.
 • Tuyến mùi có thể được dùng để đánh dấu cũng có thể giúp chó đực và chó cái tìm đến nhau: tin hay không là ở bạn, nhưng nếu bạn là người thường có thói quen đưa chó đi thể dục trong công viên, vườn hoa. Chó cái nhà bạn có thể để lại mùi của nó cho chó đực tìm thấy và chờ đợi vào lần tiếp theo chó cái đi tới. Chó đực có thể có mọi thông tin quan trọng như thời điểm chó cái đã ở đó, tình trạng hiện tại và cả một sự hứa hẹn gặp mặt. Vì vậy trong thời kì chó cái động dục, rất cần có xích để giữ cô chó luôn bên chủ, và tránh thói quen thường xuyên đi lại một địa điểm cố định.
 • Hấp dẫn chó đực ở gần: Nếu nhà nuôi cả chó cái và chó đực và bạn không muốn chúng giao phối, cần tách riêng chúng ra trong ít nhất 1 tháng khi chó cái bắt đầu sa lơ, việc không được tách riêng có thể làm khổ cả 2 con chó trong nhà bạn. Lựa chọn tốt đẹp nhất là đem gửi một trong 2 con.
 • Thời kỳ nguy hiểm: Vài chủ nuôi nghĩ rằng, chó cái không còn ra máu nữa thì có thể yên tâm. Nhưng trên thực tế, trong 2 tuần tiếp theo khi nước dịch chảy ra chuyển sang màu hồng, hoặc trong vắt và ít hơn, âm hộ bớt sưng hơn thì mới chính là thời kì đáng lo lắng, chúng ta phải đảm bảo cô chó không tiếp xúc với chó đực cho đến khi hết hẳn thời kì này.
Dấu hiệu chó cái động dục

4. Câu hỏi.

Chó đang chảy máu có mang thai không?
Có, chó đang ra máu có mang thai sau khi giao phối.
Chó không chảy máu có mang thai không?
Có, chó không ra máu có mang thai sau khi giao phối.

5. Bao giờ chó cái hết muốn sa lơ.

Không giống như con người, chó cái trải qua động dục trong suốt cuộc đời của chúng, mặc dù thời gian giữa các lần chu kỳ sẽ lâu hơn.

Dấu hiệu chó cái động dục

6. Nhận biết quá trình sa lơ kết thúc.

Chỉ có bác sĩ thú y với thử nghiệm tế bào mới có thể kiểm tra chính xác chó cái đã hoàn toàn kết thúc quà trình sa lơ hay chưa, nhưng chúng ta cũng có thể nhận biết cô chó đã hết bị sa lơ khi theo dõi các biểu hiện:
Chó cái quay trở lại tính nết thoải mái như bình thường, không còn bất cứ biểu hiện tâm lý nào của thời kì sa lơ.
Chó cái không còn quan tâm đến chó đực, thậm chí né tránh và bày tỏ thái độ né tránh khi chó đực mon men lại gần. 

7. Chăm sóc chó cái động dục.

Khi chưa được triệt sản, có những góp ý chăm sóc và kể cả những biện pháp tác động ngăn giảm vào quá trình sa lơ ở chó đã được cho phép và được chứng minh an toàn, xin theo dõi bài sau: Chăm sóc chó sa lơ.


Các bài viết liên quan