Thưởng gì để cún nghe lời khi huấn luyện?

Tại sao huấn luyện chó của bạn với phần thưởng thức ăn? Một báo cáo nói rằng đó là cách dễ nhất và hiệu quả nhất để đào tạo loài chó.
Thưởng gì để cún nghe lời khi huấn luyện?

I. Phần thưởng tốt nhất dành cho loài chó

Câu lạc bộ chó giống Mỹ ( AKC - American Kennel Club) đồng ý rằng sử dụng các món ăn trong quá trình huấn luyện là cách tốt nhất để đảm bảo rằng chú chó của bạn sẽ lặp lại hành vi mà bạn muốn.
Có vài phương án đa dạng được các chủ nuôi sáng tạo sử dụng khi huấn luyện chó như đánh mắng, phạt, khen ngợi... Tuy vậy các phương pháp khác không hoạt động tốt, các chuyên gia cho rằng thậm chí có thể gây hại cho con chó của bạn và mối quan hệ với chủ sở hữu.

Phần thưởng tốt nhất dành cho loài chó

1) Loài chó luôn coi thức ăn là một món quà.

Chó nhận biết rõ ràng về phần thưởng thức ăn, khi một giáo sư trợ lý của Khoa Động vật và Gia cầm tại Virginia Tech thực hiện nghiên cứu so sánh phần thưởng thực phẩm với các đồ chơi và khen ngợi. Những con chó đã rõ ràng về những gì chúng ưa thích: " Chúng sẽ làm việc chăm chỉ hơn và phản ứng nhanh hơn với thức ăn", cô nói.

2) Đi chơi cũng là một phần thưởng.

Loại phần thưởng vẫn được coi là giá trị gia tăng trong cuộc sống cũng hữu ích: Người huấn luyện chó cũng nói về phần thưởng cuộc sống như được chơi hoặc đi dạo. Chúng có thể hữu ích, đặc biệt là để duy trì các hành vi bạn đã được đào tạo, nhưng phức tạp hơn và mất nhiều thời gian hơn. Đây là cách: thỉnh thoảng xem xét các lựa chọn thay thế không liên quan đến phần thưởng. Trừng phạt cũng có tác dụng thay đổi hành vi (hạn chế). Rốt cuộc, trong tự nhiên, động vật không tránh được những trải nghiệm đau đớn sẽ không sống lâu.

3) Trừng phạt, đánh đập.

Đánh hoặc hành hạ chú chó để khiến nó thuần phục cũng là một lựa chọn, và có người chọn cách này. Trừng phạt ảnh hưởng đến uy nghiêm của chủ nuôi. Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng hình phạt trong huấn luyện chó có thêm tác dụng phụ. Zazie Todd, người viết " Khoa học làm cho con chó của bạn hạnh phúc" mô tả những rủi ro bao gồm sợ hãi, lo lắng và căng thẳng, và chúng bao gồm tăng nguy cơ gây hấn, bởi vì con chó có thể phản ứng xấu với hình phạt hoặc đe dọa trừng phạt . " Nó cũng ảnh hưởng đến mối liên kết giữa người và động vật. Một nghiên cứu cho thấy những con chó được huấn luyện bằng các phương pháp gây khó chịu đã nhìn vào chủ của chúng ít thường xuyên hơn những con chó được huấn luyện với sự củng cố tích cực. Điều đó trái ngược với những gì người chủ muốn trong qá trình đào tạo.

Phần thưởng tốt nhất dành cho loài chó

Trong khi đó, thưởng đồ ăn mang lại hoàn toàn những tác dụng phụ tích cực:
Trong chế độ nuôi dưỡng thực tế, đôi khi chúng ta đã phải thỏa hiệp chất lượng thực phẩm sau khi cân nhắc cho cún một loại thức ăn phù hợp với tài chính, điều này khiến tồn tại những yếu điểm không thể khắc phục trong chế độ dinh dưỡng, thưởng thêm đồ ăn đặc biệt trong khi huấn luyện là cách để ta lấp đầy khoảng trống tội lỗi này.

Những đồ ăn thưởng có thể hàn gắn lại những vết thương từ những đối xử sai trước đó, thậm chí những kí ức tồi tệ về cư xử cách đó không lâu.

II. Cách chuẩn bị đồ thưởng cho cún.

Ngay cả khi người huấn luyện đã quyết định lựa chọn phương pháp thưởng đồ ăn là phương pháp hiệu quả nhất, việc chú ý phương pháp thưởng cho chó đúng cách cũng cần được thực hiện khoa học:

1) Thưởng đồ ăn nhanh sau mỗi bài học.

Khi bạn dạy con chó những hành vi mới, điều quan trọng là phải giữ cho nó luôn luôn có động lực và hứng thú. Một trong những cách dễ nhất để làm điều đó là thưởng cho ăn liên tục sau mỗi lần tập luyện (giữ tần suất cho phần thưởng). Để thưởng chú chó liên tục trong một khoảng thời gian ngắn, bạn cần chọn những đồ ăn nhanh, cún thấy thích và vồ vập ăn ngay. Nếu chú chó ngấu nghiến đồ ăn ngay lập tức, phần thưởng này đã thành công và bạn có thể bắt đầu một buổi huấn luyện vui vẻ. Nhưng nếu con chó của bạn dành vài giây để ăn mỗi lần được thưởng, điều đó có nghĩa là có nhiều thời gian chờ đợi hơn giữa các bài huấn luyện. Bạn sẽ phải tăng thời lượng buổi tập của mình và có nguy cơ khiến chú chó mất tập trung hoặc thực hành ít hơn mỗi buổi.

Phần thưởng tốt nhất dành cho loài chó

2) Thưởng từng miếng nhỏ - giữ những miếng phần thưởng kích thước như nhau.

Phần thưởng với kích thước hợp lý là chìa khóa để giữ cho một buổi đào tạo suôn sẻ từ đầu đến cuối cùng. Ngay cả đối với những chó lớn, một phần thưởng có kích thước bằng hạt đậu là đã đủ. Đối với những con chó nhỏ, bạn có thể sử dụng những miếng nhỏ hơn nữa. Một số món bánh thưởng/ snack đang được bán thương mại có kích thước là quá lớn và khiến chúng cần được cắt nhỏ trước khi sử dụng.

Các miếng thưởng nhỏ tốt cho vòng eo (giữ dáng) cho chú chó - một buổi huấn luyện chất lượng sẽ bao gồm rất nhiều lần cún nên được thưởng, các miếng nhỏ cung cấp ít calo hơn giảm nguy cơ béo phì.
Các miếng nhỏ dễ ăn đối với cún, duy trì sự tập trung khi mà cún có thể ăn nhanh, không kéo dài thời gian và đảm bảo mục đích chính của buổi huấn luyện.

3) Lựa chọn đồ thưởng mềm và có hương thơm khi dạy cún.

Món ăn mềm có lợi thế lớn để cún dễ ăn. Những món giòn như bánh quy hay snack là phần thưởng một lần tốt, nhưng bánh quy bị vỡ vụn khi ăn rồi vương vãi ra, chờ đợi chú cún tìm kiếm các mảnh võ vương vãi trên sàn sẽ làm mất thời gian huấn luyện.

Ngoài ra, thức ăn mềm cũng có mùi vị tốt hơn thức ăn cứng, mỗi chú chó có sở thích mùi vị thực phẩm khác nhau nhưng hầu hết chúng sẽ đặt những thực phẩm đậm mùi vị như phô mai và thịt xông khói lên hàng đầu, mùi vị càng hấp dẫn sẽ chỉ càng giúp chú chó tập trung hơn vào buổi huấn luyện.

Phần thưởng tốt nhất dành cho loài chó

4) Thay đổi phần thưởng thường xuyên.

Không thay đổi loại phần thưởng sẽ khiến chó cảm thấy phát ngán loại phần thưởng cũ và khiến hiệu quả của món đồ ăn giảm đi. Vì thế nếu bạn nhận thấy sự nhiệt tình của chú chó với món thưởng đang giảm dần, hãy lập tức thay một loại phần thưởng khác để đảm bảo hiệu quả học tập.

Bạn thậm chí có thể sử dụng nhiều loại đồ ăn để thưởng cho cún trong cùng một buổi huấn luyện, vì chú cún không bao giờ biết món ngon nào sẽ được thưởng tiếp theo và phương pháp này làm tăng thêm sự hào hứng.

Chuẩn bị sẵn nhiều loại thức ăn để làm phần thưởng cho cún giúp cho phần thưởng của bạn không bao giờ trở nên nhàm chán và đẩm bảo cún luôn có đủ hứng thú để vượt qua mọi thách thức trong buổi huấn luyện.

5) Thưởng thức ăn ngay khi cún làm tốt.

Chắc chắn bạn có thể thưởng đồ ăn cho cún không chỉ trong buổi huấn luyện mà còn bất cứ khi nào cún vừa khiến bạn cảm thấy hài lòng. Điều này giúp củng cố hành vi tốt ví dụ như: nghe lời, nằm đúng chỗ, vệ sinh đúng chỗ, đối xử tốt với thành viên hoặc thú cưng trong gia đình...

Thưởng cún khi ngoan không phải thưởng ngẫu hứng bất cứ khi nào bạn thích.

6) Món ăn để nhai gặm hoặc thưởng thức lâu dài.

Có nhiều vật dụng sẽ giúp cún yêu sự yên bình hơn một chút: đồng ý nằm trong chuồng, ngoan ngoãn khi ở nhà một mình, nằm yên bên cạnh khi chủ xem tivi hoặc học bài, những món thưởng cho mục đích này cần giúp cún dành thời gian lâu một chút, ý tưởng cho các món ăn này là xương cho chó gặm, kem hoa quả, phomai sữa đông lạnh...


Các bài viết liên quan