Cách chăm chó cái động dục

Khi cô chó trưởng thành về mặt tình dục, giai đoạn động dục hàng năm bắt đầu diễn ra. Thời điểm này cô bé sẽ thu hút hoặc tìm kiếm những bạn chó đực để giao phối. Để kiểm soát giai đoạn này, chúng ta cũng thường có những nhu cầu ví như chú ý chăm sóc để cô bé an toàn mạnh khỏe, hay là cắt ngắn quá trình sa lơ, phương án được nhiều người quan tâm.

1. Làm gì khi chó động dục.

Nếu chủ nuôi muốn cô chó không còn phải bận tâm một chút nào về thời gian động dục, điều này có nghĩa là bạn không hề muốn chẳng may phải chăm sóc cho một đàn cún con không mong muốn.

Cách chăm chó động dục

Tại sao kiểm soát giai đoạn động dục ở chó cái cần làm hơn với chó đực?

Có một chút giải thích riêng ở đây, chó đực không thể mang thai nhưng chó cái sẽ mang thai và khiến chủ nuôi trở nên vất vả, chủ nuôi của những cô chó đến kì động dục không thể phó mặc hi vọng là cô chó không gặp những chú đực khác, chủ động bảo vệ cho chó cái trong thời kì này là cách tốt nhất.

Giải pháp ngăn chó động dục.

Cách có tác dụng vĩnh viễn là triệt sản, triệt sản thì được nhiều bác sĩ cho rằng có lợi cho chó khi nó loại bỏ nguy cơ của bệnh ung thư vú, nhưng chỉ có thể thành công khi bạn có đủ chi phí có thể từ vài triệu, và tất nhiên là nếu bạn muốn cô chó nhà mình sẽ không bao giờ phải nặng nề nữa. Cách làm còn lại là ngăn chặn chó cái động dục, giúp cô chó không bị động dục trong thời gian ngắn - đây là cách ngăn chặn tạm thời, không có tác dụng lâu dài và cô chó lại bắt đầu giai đoạn sa lơ sau 6 tháng. Hiện tại đã có những giải pháp ngăn chặn tạm thời, Cục Quản lý Thực phẩm & Dược Hoa Kỳ phê duyệt hai loại thuốc sử dụng cho chó để ngăn chặn chu kỳ động dục.

Cách chăm chó cái động dục

Có thể giúp chó cái hết động dục không?

Megestrol acetate là một loại thuốc bạn có thể cho cô chó của mình khi cô ấy bắt đầu có dấu hiệu sa lơ. Sau khi uống thuốc trong 8 ngày, chu kỳ sa lơ của cô ấy dừng lại và cô chó chỉ động dục trở lại trong vòng sáu tháng.
Mibolerone là loại thuốc khác cũng được cho uống, nhưng Mibolerone phải được cho uống từ 30 ngày trước khi chu kỳ nhiệt của cô ấy bắt đầu. Ngược với loại thuốc trên, Mibolerone không kết thúc một giai đoạn sa lơ, mà ngăn chặn một giai đoạn như thế bắt đầu. (Điều này đòi hỏi chủ sở hữu phải biết khi nào chu kỳ động dục của cô chó bắt đầu)

Đối với những người không có nhu cầu cho chó sinh sản sau này, bác sĩ thú y cũng có thể tiêm Delvosteron, nhưng đây là giải pháp cần tiêm lâu dài theo lộ trình và cũng có tác dụng phụ gây bệnh, ảnh hưởng xấu. Nếu bạn quan tâm đến phương án này thì có thể liên hệ những trung tâm thú y lớn ở gần.
Việc ngăn ngừa hoặc chấm dứt giai đoạn chó bị động dục là hoàn toàn có thể, nhưng không có giải pháp nào không mang lại tác dụng phụ.

Cách chăm chó cái động dục

Cảnh báo:
  • Nên tham khảo ý kiến bác sĩ thú y trước khi sử dụng thuốc.
  • Chống chỉ định với chó có vấn đề về thận và gan.
  • Không được sử dụng thuốc để tác động lên lần động dục đầu tiên của chó.
  • Lạm dụng loại thuốc này có thể gây nguy hiểm cho cô chó và thậm chí gây tử vong trong một số trường hợp.
  • Thậm chí khi xui xẻo thì cô chó có thể động dục trở lại chỉ sau 1 tuần ngưng Mibolerone.
  • Các loại thuốc dựa trên nội tiết tố như Mibolerone và Megestrol Acetate không hiệu quả 100% trong việc ngăn chặn chu kỳ sa lơ cho chó và không phải là giải pháp trọn đời để tránh thai.
  • Những sản phẩm này dựa trên hormone và có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn, bao gồm thay đổi hành vi, tiểu mất tự chủ và mệt mỏi kéo dài.

Cách chăm chó cái động dục

2. Chăm sóc cho chó khi động dục.

Giai đoạn động dục gây stress và mệt mỏi kéo dài, tâm lý bất bình tĩnh thường trực ở cô chó, chủ nuôi có nhiều cách để an ủi cún trong thời gian này như cung cấp đồ ăn nhiều dinh dưỡng, cung cấp xương gặm và đồ chơi cún thích…

Nhưng thiết thực nhất trong thời gian này là sản phẩm lót chuồng – tã lót cho chó - Sản phẩm tã lót cho chó thì được làm từ bông cotton hữu cơ và sợi tổng hợp, hút nước tiểu hoặc dịch vào bên trong và ta chỉ cần vứt bỏ tấm lót chuồng này khi nó đã bẩn, giúp giữ vệ sinh môi trường, đảm bảo sức khỏe cho cún. Mỗi tấm giấy lót chuồng có giá từ 1 đến 2 ngàn đồng (1000 – 2000đ), là khoản đầu tư xứng đáng. Tã giấy lót chuồng cho chó rẻ và là lựa chọn được đa phần chủ nuôi ưa thích vì ưu điểm chi phí – tác dụng (ví dụ sản phẩm tã giấy lót chuồng cho chó).

Bỉm cho chó - Bỉm cho chó được thiết kế để thấm hút chất thải, mặc lên người chó nhưng sản phẩm này nếu chất lượng kém có thể gây hại cho sức khỏe của chó. Và có rất nhiều lí do khác bên cạnh giá đắt khiến bỉm không được nhiều người lựa chọn (ví dụ sản phẩm bỉm cho chó).

Cách chăm chó cái động dục


Các bài viết liên quan