Cắt tỉa lông chó đúng cách nên làm gì?

​Trong quá trình chăm sóc thú cưng bạn gặp những rắc rối gì?  Chó không nghe lời khi bạn vệ sinh cho chúng? Chúng bày bừa và khó chịu khi bạn tỉa lông cho chúng? Hay đơn giản, bạn không biết chăm sóc và cắt tỉa móng cho chó như thế nào?

Dưới đây, thucungsaigon.com giới thiệu cho bạn những cách thức chăm sóc chó hiệu quả. Ở bài viết này, chúng tôi đưa ra những cách thức tỉa lông và cắt móng cho chó.

Cách tỉa lông chó đúng cách

Vai trò quan trọng của lông chó

Bộ lông đóng vai trò quan trọng với mỗi loài vật. Với chó, mỗi loài đều có bộ lông đặc trưng và có đặc điểm dày mỏng khác nhau. Bộ lông nhằm bảo vệ chó dưới tác hại của ánh mặt trời gay gắt.

Cắt tỉa lông chó đẹp
 
Đồng thời ngăn cản bức xạ của tia cực tím chiếu trực tiếp lên da của chó. Những tia bức xạ này là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc chó của bạn bị mắc bệnh ung thư da.

Ngoài ra, bộ lông đóng vai trò quan trọng trong việc làm mát cho chó. Dưới nhiệt độ cao, bộ lông tạo nên phần không khí trung gian giữa ánh mặt trời và da. Cùng với đó, ngăn cản chó của bạn tránh va chạm với những tác động cơ học bên ngoài.

Khi thời tiết khó chịu gây nắng nóng kéo dài, bộ lông của chó tạo thành khoảng không gian ngăn cách trực tiếp nguồn nhiệt đó với lớp da của chó.

Chính vì thế, bộ lông đóng vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch. Nó bảo vệ chó tránh khỏi những tác nhân gây bệnh bên ngoài thường thấy.
 

Lý do tại sao bạn phải tỉa lông chó?

Như các bạn đã biết, mỗi chú chó có bộ lông đặc trưng. Đi kèm với đó là độ dày mỏng cũng tùy thuộc vào chúng. Nó không có đặc điểm chung tuyệt đối nào đối với những chú chó mà gia đình bạn đang chăm sóc.Những bộ lông dày vào những ngày thời tiết ẩm ướt hay những ngày mưa gió thường luôn ẩm và khó chịu. Giống như con người, khi mặc những đồ ẩm sẽ gây hại cho da.

Cắt tỉa lông chó đẹp HCM
Chú trọng việc chăm sóc lông cho chó
 
Vào những ngày độ ẩm không khí cao như vậy, bộ lông của chó không thể tản nhiệt nhanh chóng. Đặc biệt đối với những chú chó có bộ lông dày, việc này gặp nhiều khó khăn. Khi đó, da của chó sẽ bị ẩm hay nấm nếu không được làm khô thường xuyên. Bộ lông cũng không được vệ sinh sạch sẽ. Do đó, khả năng chó bị mắc những bệnh liên quan đến kí sinh trùng là rất cao.

Những căn bệnh như nấm mốc da hay chó xuất hiện ve, rận là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Chính vì thế, việc cạo lông chó vào những mùa nóng và ẩm ướt nhằm hạn chế một phần những căn bệnh mà chó gặp phải.

Những lưu ý trước khi cạo lông chó

Với mỗi chú chó khi được cạo lông, độ dài trung bình của lông là 2,5 cm. Các chuyên gia chỉ ra rằng, độ dài này vừa đủ. Chúng ngăn ngừa những tác động vật lý bên ngoài môi trường. Chúng cũng vừa đủ độ thoáng và khô cho chó.

Đồng thời, trước khi cạo lông, bạn nên chắc chắn rằng chú chó của bạn không thuộc loài chó có lông kép. Những loài chó được nuôi phổ biến có lông kép như: Chó chăn cừu Đức, Phốc Sóc, Đường Khuyển, chó Husky, Malamute, chó Samoyed. Khi bạn cạo lớp lông tơ đó đi, chúng sẽ không mọc lại nữa

Nếu để nguyên như thế, chú chó của bạn trông rất hài hước và lôi thôi. Vì thế, khi cạo lông cho chó của mình, bạn nên chắc chắn về đặc điểm bộ lông của chú chó. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn cả thẩm mĩ.Nếu bạn cảm thấy không chắc chắn với “Tay nghề” cạo lông của mình thì có thể tham khảo những dịch vụ chăm sóc lông cho chó.
Cắt tỉa lông chó tại HCM
 
Thông thường, chó của bạn sẽ được chăm sóc toàn diệnbao gồm chăm sóc lông và chăm sóc móng. Chi phí cho cạo lông dao động từ mức giá 300- 500 nghìn cho mỗi lần chăm sóc lông cho chó. Chi phí này bao gồm cạo lông, cắt móng và chăm sóc kèm theo. Tuy mức giá này có thể là cao khi chỉ cạo lông nhưng an toàn. Nếu bạn tự mình cạo lông cho chó nhưng chưa có kinh nghiệm, chó của bạn rất có thể gặp những vết thương không nên có.

Đó là nguyên nhân dẫn đến nhiều rắc rối khác nhau và có thể khiến chó gặp những nguy hiểm không may.

Cạo lông chó đúng cách

Các dụng cụ cần chuẩn bị để tiến hành cạo lông chó

Để cạo lông cho chó của mình, bạn cần chuẩn bị những dụng cụ cơ bản sau: một tông đơ cắt lông, một bàn chải lông chó và chất bôi trơn. Với tông đơ, bạn có thể mua ở những cửa hàng chăm sóc thú cưng. Thông thường, với độ dài 2,5 cm của lông chó, bạn nên chọn loại lược chải là E. Sử dụng lược này, bạn không phải căn chỉnh đúng kích thước hay độ dài của lông. Kích thước E vừa với độ tiêu chuẩn là 2,5 cm.

​Dụng cụ cạo lông chó
Dụng cụ cạo lông chó

Bên cạnh đó, khi chọn tông đơ, bạn nên tránh chọn những loại gây tiếng ồn lớn. Như vậy, khi cạo lông chó, chó của bạn sẽ sợ hãi. Khi chó giật mình, ảnh hưởng đến chất lượng của công việc.

Ngoài ra, khi cạo lông, bạn cũng nên chú ý đến nhiệt độ của tông đơ. Nó sẽ sinh ra nhiệt cao khi sử dụng một thời gian.

Cắt tỉa lông cho chó tận nơi tại HCM
Vì thế, bạn nên tắt đi một lúc và cho một ít chất bôi trơn lên lưỡi của tông đơ. Điều này nhằm hạn chế sự tích nhiệt của tông đơ.

Xem thêm: Các bước tiến hành cạo lông chó như thế nào?


Các bài viết liên quan